HIV là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với người, đã tồn tại và cướp đi tính mạng của rất nhiều người trong nhiều thập kỷ qua. Vậy HIV là gì? Pháp luật quy định thế nào về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. HIV là gì?

Chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người:

>>> Xem thêm: Phòng công chứng theo quy định của pháp luật được thực hiện những công việc, thủ tục gì?

“HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Human Immunodeficiency Virus” là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh”.

HIV thuộc nhóm Retrovirus, chúng xâm nhập cơ thể con người,… Từ đó, các tế bào trong cơ thể không chống lại các bệnh khác, tăng khả năng mắc ung thư.

1. HIV là gì?

2. Nguyên nhân và hậu quả dẫn đến lây nhiễm HIV là

HIV là căn bệnh rất là nguy hiểm đến tính mạng của con người. Sau đây là 3 đường lây nhiễm và là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm HIV.

Lây nhiễm qua đường máu

Lây nhiễm qua đường máu là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bị nhiễm HIV. Việc sử dụng chung các dụng cụ sắc nhọn như dao cạo, kim trực tiếp đâm và bề mặt da hoặc mạch máu, đi sâu vào cơ thể người làm lây nhiễm virus HIV.

Các vết thương hở của người bình thường khi tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV hoặc cấy ghép mô tạng, truyền máu chưa được thực hiện sàng lọc nghiêm ngặt, có nhiễm HIV cho người bình thường. Và các dụng cụ y tế không được vệ sinh kỹ lưỡng và tiệt khuẩn không đúng cách cũng làm xác suất lây nhiễm HIV giữa người với người tăng cao.

Nhưng nếu bị muỗi chích hay côn trùng khác cắn thì sẽ không bị lây nhiễm HIV.

>>> Xem thêm: Ở Hà Nội có văn phòng công chứng nào thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ đối với phần diện tích đất tăng thêm hay không?

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Xác suất người mẹ có thai bị nhiễm HIV truyền sang con là 20-30%. Quá trình này diễn ra trong 3 giai đoạn.

Lây nhiễm qua tình dục

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn chiếm tỷ lệ cao hơn đường máu. Quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn không sử dụng biện pháp an toàn có nguy cơ lây nhiễm ước tính từ 1% trong mỗi lần quan hệ.

2. Nguyên nhân và hậu quả dẫn đến lây nhiễm HIV

Khi bị nhiễm virus HIV, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, virus HIV sẽ làm suy giảm  hệ miễn dịch của con người. Nếu không được chữa trị kịp thời và phòng ngừa đúng cách, về lâu dài sẽ chuyển sang bệnh AIDS.

3. Dấu hiệu nhận biết người bị lây nhiễm HIV là

Khi bị lây nhiễm HIV, trong vòng 1 tới 2 tháng, cơ thể con người bắt đầu có triệu chứng phát sốt. Nhưng cũng có trường hợp người nhiễm HIV không có xuất hiện triệu chứng đáng kể nào. Sau đây là giai đoạn phát triển và nhận biết của virus HIV:

Giai đoạn cấp tính

Giai đoạn này, người nhiễm bệnh chỉ bị cảm, đau đầu, đau họng, phát ban, tiêu chảy, nôn mửa,… Khi đi xét nghiệm HIV, kết quả có thể ra âm tính, cơ thể người bệnh hoàn toàn bình thường. Vì thế, giai đoạn này rất dễ lây bệnh qua đường tình dục khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn.

>>> Xem thêm : Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên: Địa chỉ công chứng hợp đồng uỷ quyền uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội.

Giai đoạn mãn tính 

Ở giai đoạn mãn tính, xét nghiệm HIV kết quả sẽ cho ra dương tính. Nhưng không có triệu chứng nào, dấu hiệu nhận dễ nhận biết nhất là sưng hạch bạch huyết. Giai đoạn này có thể kéo dài đến vài năm vì hệ miễn dịch trong cơ thể tác động lên virus HIV và phụ thuộc vào việc điều trị hợp lý và kịp thời.

Xem thêm:  Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?

Giai đoạn chuyển thành AIDS

Giai đoạn cuối của HIV là chuyển sang AIDS, lúc này hệ miễn dịch bị tàn phá dữ dội, cơ thể bắt đầu yếu hơn, có nguy cơ phát sinh nhiều bệnh ung thư do hệ miễn dịch trong cơ thể đã yếu đi. Ở giai đoạn này, tỷ lệ tử vong ở người bệnh là rất cao.

4. Người nhiễm HIV có quyền và nghĩa vụ nào?

Luật Phòng chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) quy định rất cụ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của người nhiễm HIV như sau:

Quyền của người nhiễm HIV

Chống nhiễm virus gây ra, có 5 quyền cơ bản đối với người nhiễm HIV:

– Sống hòa nhập với cộng đồng và xã hội;

– Được điều trị và chăm sóc sức khỏe;

– Học văn hóa, học nghề, làm việc;

– Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS;

– Từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối;

Nghĩa vụ của người nhiễm HIV

Theo Khoản 2, Điều 4, Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra suy giảm miễn dịch ở người mắc phải, có 3 nghĩa vụ cơ bản:

– Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;

– Thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người dự định kết hôn, người chung sống như vợ chồng với mình;

– Thực hiện các quy định về điều trị khi tham gia điều trị bằng thuốc kháng HIV.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu rõ HIV là gì theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Thỏa thuận thuê nhà: Hướng dẫn đầy đủ và cách lập hợp đồng thuê nhà chung cư làm văn phòng hiệu quả.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền: Hướng dẫn chi tiết thủ tục và quy trình công chứng giấy ủy quyền đơn giản nhất.

>>> Dịch vụ công chứng văn bản thừa kế bất động sản dành cho người nhận thừa kế.

>>> Di chúc không công chứng có hiệu lực pháp lý hay không? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế nhanh chóng hàng đầu Hà Nội.

>>> Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *