Trong thực tế, nhiều nơi có các địa điểm phục vụ tôn giáo. Vậy, đất cơ sở tôn giáo là đất gì? Ai là người có thẩm quyền quản lý? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất cơ sở tôn giáo là đất gì?

Đất cơ sở tôn giáo là đất mà các tổ chức tôn giáo sử dụng, bao gồm chùa, nhà thờ, tu viện, trường đào tạo tôn giáo và trụ sở của tổ chức tôn giáo. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được định nghĩa tại khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đất tôn giáo đầy đủ nhất

2. Ai có thẩm quyền quản lý đất tôn giáo?

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền quản lý đất cơ sở tôn giáo. Thẩm quyền này bao gồm việc giao đất, thu hồi đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ủy quyền có thể được thực hiện bởi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp theo quy định.

3. Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất tôn giáo

Cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất được cấp Sổ đỏ (công nhận quyền sử dụng đất) khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Được Nhà nước cho phép hoạt động;

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói cho đất tôn giáo nhanh và uy tín

– Không có tranh chấp;

– Không thuộc trường hợp đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng sau ngày 01/7/2004.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất tôn giáo

4. Cơ sở tôn giáo không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho đất

Cơ sở tôn giáo không được thực hiện quyền chuyển đổi (đổi đất), chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp, hay góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Điều này được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 181 Luật Đất đai 2013:

“2. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản thừa kế đất đai như thế nào?

5. Thời hạn sử dụng đất

Theo Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai liên quan đến cơ sở tôn giáo được giải quyết bởi Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương có thẩm quyền. Thêm vào đó:

– Tranh chấp đất đai mà một bên có Giấy chứng nhận hoặc tương tự thì TAND giải quyết.

Thời hạn sử dụng đất

– Tranh chấp đất đai mà một bên không có Giấy chứng nhận hoặc tương tự thì bên đó có thể chọn giải quyết qua Tòa án hoặc nộp đơn tại UBND cấp có thẩm quyền. Trong trường hợp tranh chấp liên quan đến cơ sở tôn giáo, Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ giải quyết.

Xem thêm:  Chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thế nào?

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, họ có quyền khiếu nại đến Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại TAND theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng cập nhật mới đầy đủ nhất 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất cơ sở tôn giáo là đất gì? Ai là người có thẩm quyền quản lý?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng dịch thuật công chứng gần đây nhất

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí

>>> Tuyển dụng cộng tác viên nhiều ngành nghề

>>> Hướng dẫn thực hiện công chứng ủy quyền chính xác nhất

>>> Hộ chiếu hết hạn phải làm thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *