Gần đây có thông tin Condotel được cấp sổ đỏ nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy Condotel là gì? Quy định nào cho phép cấp sổ đỏ cho Condotel? Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

>>> Xem ngay: Sổ đỏ là gì? Cấp sổ đỏ Condotel bao lâu thì nhận được?

1. Condotel là gì?

1.1 Định nghĩa

Condotel là viết tắt của 02 từ Condo và Hotel, dịch sát nghĩa là căn hộ khách sạn. Có thể hiểu đây là một khu vực nhà ở vừa có chức năng của khách sạn, vừa có chức năng như một căn hộ.

Condotel là gì?

Condotel có chức năng khách sạn bởi được trang bị hệ thống dịch vụ khách sạn và cho phép đặt phòng phục vụ mục đích du lịch. Tuy nhiên, mỗi phòng có thể được mua và sở hữu bởi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc cho thuê. Còn phòng khách sạn thì chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn.

Condotel còn được gọi là căn hộ vì nó được thiết kế đầy đủ các tiện ích, nội thất đầy đủ như phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cho một gia đình. Tuy nhiên, việc cho thuê và quản lý căn hộ được một đơn vị chịu trách nhiệm và điều hành các vấn đề liên quan tới hoạt động hằng ngày của khách sạn.

1.2 Condotel vận hành như thế nào?

Condotel vận hành theo hình thức cho thuê lại. Khách hàng mua căn hộ có thể sử dụng để ở hoặc cho thuê. Trong thực tế, chủ sở hữu Condotel thường lưu trú ngắn hạn trong một khoảng thời gian cố định, hầu hết thời gian đều cho thuê hoặc chia sẻ với những chủ sở hữu khác.

Việc quản lý Condotel sẽ được chủ sở hữu ủy quyền cho chủ đầu tư hoặc một công ty quản lý thứ 3. Mỗi bên đều có trách nhiệm, quyền lợi khác nhau nhưng đều chung mục đích tạo ra lợi nhuận.

Cụ thể trách nhiệm của mỗi bên như sau:

  • Chủ đầu tư: Bàn giao căn hộ và các hạng mục tiện ích theo đúng hợp đồng mua bán ban đầu. Ngoài ra, hỗ trợ hoàn thành hồ sơ, thủ tục làm giấy chứng nhận quyền chủ sở hữu cho người mua.
  • Chủ sở hữu: Thanh toán tiền mua căn hộ, thuế, phí vận hành, phí quản lý, v..v.
  • Công ty quản lý (có thể là chủ đầu tư): Tìm kiếm khách thuê; Bảo dưỡng và quản lý căn hộ; Thanh toán lợi nhuận cho chủ sở hữu kèm các sổ sách, giấy tờ liên quan.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng giao dịch tại nhà

1.3. Sự khác biệt giữa khách sạn và condotel

Do khái niệm condotel là gì có nhắc tới chức năng khách sạn nên đa phần người đọc sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại hình bất động sản này. Dưới đây là phân tích sự khác biệt giữa khách sạn và condotel.

Tiêu chí so sánhKhách sạnCondotel
Quyền sở hữuThuộc về cá nhân, tổ chức sở hữu khách sạnThuộc về người mua sau khi thanh toán đủ tiền
Cơ quan quản lý Nhà nướcUBND phường, xã nơi xây khách sạnBan Quản lý du lịch. Các ban ngành liên quan tới du lịch
Phí quản lýNgười ở chỉ trả trong tiền phòngChủ sở hữu phải thanh toán phí quản lý, phí vận hành, phí bảo trì, v..v
Mục đích sử dụngCho thuêVừa cho thuê vừa lưu trú

2. Nhà nước đã chính thức cấp sổ đỏ cho Condotel chưa?

Trước năm 2023 Condotel vẫn là một hình thức bất động sản không rõ ràng về nhiều mặt pháp lý. Những vấn đề như bảo trì căn hộ, cách thức chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng, mua bán và sang nhượng đều chưa có quy định cụ thể. Điều này dẫn tới sự lo ngại của các nhà đầu tư khi đổ tiền vào hình thức này.

Nhà nước đã chính thức cấp sổ đỏ cho Condotel chưa?

Đến thời điểm 20/5/2023 Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực đã giải quyết vấn đề trên. Cụ thể, khoản 4 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã nêu rõ như sau:

  • Công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định pháp luật trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được chứng nhận quyền sở hữu.
  • Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 126, khoản 1 Điều 128 Luật Đất đai.
Xem thêm:  Cách tính giá đất theo phương pháp thu nhập chính xác nhất

>>> Xem ngay: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

3. Condotel xong có được sang nhượng không?

Hiện nay, pháp luật không cấm, không hạn chế việc chuyển nhượng Condotel cho người có nhu cầu mua.

Condotel đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với chủ sở hữu. Vậy, nếu muốn sang nhượng bắt buộc phải đầy đủ giấy tờ, nhất là Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Tuy nhiên, trách nhiệm của chủ dự án và các bên liên quan vẫn chưa thực sự được quy định rõ ràng. Có thể tạo nên lỗ hổng pháp lý trong tương lai. Vì vậy, phải cân nhắc kỹ trước khi sang nhượng hoặc mua bán Condotel.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Condotel là gì? Condotel đã được cấp sỏ đỏ chưa?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Chuẩn bị những gì?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc ở đâu? Chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật gần đây nhất, đảm bảo chất lượng

>>> 03 Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả dễ dàng thực hiện

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *