Trong thực tế, khi chuyển mục đích sử dụng đất cần phải được cho phép. Vậy, chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin giấy phép không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách công chứng hợp đồng ủy quyền đầy đủ và chính xác nhất

1. Đất vườn là gì?

Đất vườn là loại đất thường được sử dụng trồng cây ăn quả và thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Trong quá khứ, Quyết định 507/1999/QĐ-TCĐC đã định nghĩa đất vườn tạp là diện tích đất vườn nằm trong khuôn viên của hộ gia đình, được trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm và cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại cây.

Đất vườn là gì?

Tuy nhiên, các quy định trong các văn bản trên đã không còn hiệu lực. Hiện nay, không có quy định cụ thể nào trong pháp luật hiện hành định nghĩa đất vườn. Chúng ta có thể hiểu đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng để trồng cây ăn quả.

Khi đất vườn nằm cùng một thửa đất với nhà ở, thì đất vườn được xem xét là đất ở. Tóm lại, đất vườn thường ám chỉ đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích trồng cây ăn quả, và trong trường hợp đặc biệt, nó có thể được coi là đất ở nếu nằm cùng thửa đất với nhà ở.

2. Chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin giấy phép không?

Khi có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, bao gồm cả đất ở, theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, bạn cần phải xin phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất sẽ có quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin giấy phép không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ cho đất vườn nhanh và uy tín tại Hà Nội

Để được Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và quyết định, bạn cần tuân theo các điều kiện sau đây (theo Điều 52 Luật Đất đai 2013):

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất cần được thể hiện rõ ràng trong đơn.

Tóm lại, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, bạn cần phải xin phép từ Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Để được xem xét, bạn cần đảm bảo rằng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất đã được thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

3. Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

Để đổi từ đất vườn sang đất ở, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP cần tuân theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ:

– Điền đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Đính kèm giấy chứng nhận sở hữu đất

Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa

Xem thêm:  Thủ tục làm sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Bước 2. Nộp hồ sơ:

– Gửi hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường; hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ:

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và cung cấp phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong vòng không quá 03 ngày làm việc, cơ quan sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ cách bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 4. Giải quyết hồ sơ:

Người nộp hồ sơ cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 5. Trả kết quả:

Cơ quan sẽ trả kết quả cho người nộp hồ sơ sau khi xem xét và giải quyết.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin giấy phép không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng gần đây hỗ trợ dịch đa ngôn ngữ

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai ở đâu? Chuẩn bị hồ sơ gì?

>>> Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh rủi ro khi giao dịch

>>> Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *