Trong thực tế, nhiều người không biết cách xác định hạn mức đất ở. Vậy, xác định hạn mức đất ở bằng cách nào là chính xác nhất? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ đất ở nhanh gọn, uy tín, giá ưu đãi nhất khu vực Hà Nội

1. Đất ở và hạn mức đất ở

1.1 Đất ở là gì?

Đất ở là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở. Và xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Đất ở được ký hiệu là OTC. Đất ở bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Nếu đất ở được sử dụng kết hợp mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, cũng phải được thống kê cả mục đích phụ là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Đất ở và hạn mức đất ở

1.2 Hạn mức đất ở là gì?

Hạn mức đất ở là mức giới hạn diện tích đất ở được cơ quan nhà nước sử dụng khi cơ quan đó công nhận quyền sử dụng hoặc giao đất ở. Hạn mức đất ở bao gồm hai loại, đều do UBND cấp tỉnh quyết định.

Hạn mức giao đất ở:

Đây là mức giới hạn diện tích đất ở mà Nhà nước giao cho người dân thông qua quyết định giao đất. Nghĩa là, đây là diện tích đất mà hộ gia đình hoặc cá nhân được phép sử dụng tối đa.

Hạn mức công nhận đất ở:

Đây là mức giới hạn diện tích đất ở mà UBND cấp tỉnh quy định cho mỗi hộ gia đình dựa trên điều kiện và tập quán tại địa phương. Và phù hợp với số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình. Hạn mức công nhận đất ở có nghĩa là khi cơ quan có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất thì người dân sẽ chỉ được cấp Giấy chứng nhận cho phần diện tích đất ở nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức. Thay vào đó, người dân vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích thửa đất nếu thỏa mãn các điều kiện cấp sổ đất (vượt hạn mức).

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

2. Xác định hạn mức đất ở bằng cách nào?

Hạn mức đất ở được xác định theo Luật Đất đai 2013 và tùy theo từng địa phương cụ thể:

1. Xác định hạn mức đất ở được công nhận

– Đối với thửa đất có vườn, ao hình thành từ 18/12/1980 đến trước 01/07/2004. Người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất không ghi rõ diện tích đất ở. Thì diện tích đất ở sẽ được xác định dựa vào quyết định của UBND cấp tỉnh. Căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương sẽ có hạn mức công nhận đất ở cụ thể. (Phù hợp với tập quán ở địa phương theo số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình).

– Trường hợp không có giấy tờ, có thể xác định hạn mức đất ở như sau:

+ Đối với đất sử dụng ổn định. Và không phải do lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép. Diện tích đất ở sẽ được xác định dựa trên hiện trạng đất đang sử dụng.

+ Nếu đất đang sử dụng có nhà ở, diện tích đất ở sẽ được công nhận theo quy định.

+ Nếu đất đang sử dụng đất do lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép. Diện tích đất ở sẽ được xác định dựa vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất chính xác nhất

Xác định hạn mức đất ở bằng cách nào?

2. Xác định hạn mức giao đất ở

– Đất ở nông thôn:

Được xác định dựa trên quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã phê duyệt. UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất ở đã giao để xây dựng nhà ở tại nông thôn. Diện tích tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

– Đất ở đô thị:

UBND cấp tỉnh xác định hạn mức đất ở đã giao để xây dựng nhà ở dựa vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, và quỹ đất của địa phương. Áp dụng khi chưa đủ điều kiện giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cũng được quy định.

UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quy định về hạn mức đất ở đô thị và nông thôn. Có thể tùy thuộc vào từng địa phương. Nhưng nguyên tắc chung là đảm bảo phù hợp với tình hình và nhu cầu ở địa phương đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng tại nhà nhanh chóng, uy tín, thuận lợi cho người bận rộn, ốm yếu

Trên đây là nội dung về “Xác định hạn mức đất ở bằng cách nào là chính xác nhất?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online, tư vấn tận tình 24/24

>>> Thực hiện công chứng di chúc như thế nào là đúng? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí dịch vụ

>>> Thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

>>> Người bị tuyên bố chết thì xử lý tài sản của họ thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *