Trong thực tế, đất cơ sở tôn giáo được sử dụng để phục vụ các mục đích tôn giáo. Vậy, hạn mức đất tôn giáo năm 2023 là bao nhiêu? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh gọn, giá rẻ, hỗ trợ giao sổ tận nhà

1. Đất cơ sở tôn giáo gồm những loại đất nào?

Theo quy định của Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo 2016, đất cơ sở tín ngưỡng và đất cơ sở tôn giáo được quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể, đất cơ sở tôn giáo bao gồm:

– Đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo.

Đất cơ sở tôn giáo gồm những loại đất nào?

– Trụ sở của tổ chức tôn giáo.

– Các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Điều này đảm bảo sự bảo vệ, quản lý chặt chẽ đối với các đất đai thiêng liêng trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thừa kế như thế nào? Chuẩn bị bao nhiêu tiền?

2. Hạn mức đất tôn giáo 2023

Luật Đất đai không quy định cụ thể về hạn mức giao đất tôn giáo trên cấp quốc gia. Mà do UBND cấp tỉnh quy định. Dựa trên chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, hạn mức đất tôn giáo có thể khác nhau tùy địa phương. Và được quy định trong các quyết định cụ thể của UBND tỉnh.

Hạn mức đất tôn giáo 2023

Nghị quyết 18-NQ/TW cho thấy trong tương lai, việc giao đất tôn giáo sẽ được quy định cụ thể hơn. Nhà nước sẽ thực hiện giao đất có hạn mức không thu tiền sử dụng đất. (Đối với đất sử dụng làm cơ sở thờ tự, trụ sở của các tổ chức tôn giáo). Các tổ chức tôn giáo sử dụng đất vào mục đích khác sẽ phải trả tiền thuê đất. Quy định về điều kiện giao đất, cho thuê đất, và hạn mức sử dụng đất đối với các tổ chức tôn giáo sẽ phù hợp với quỹ đất hiện có của từng địa phương.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng thực hiện chỉ trong 1 phút!

3. Cơ quan có thẩm quyền quản lý về đất và hạn mức đất tôn giáo

UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền quản lý đối với đất cơ sở tôn giáo.

Giao Đất cho Cơ Sở Tôn Giáo:

UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền giao đất cho các cơ sở tôn giáo. (Điểm b khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013). Và cũng có quyền quyết định về cấp đất để xây dựng cơ sở tôn giáo hoặc thực hiện các hoạt động tôn giáo.

Cơ quan có thẩm quyền quản lý đất tôn giáo

Thu Hồi Đất của Cơ Sở Tôn Giáo:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương cũng có thẩm quyền thu hồi đất từ các cơ sở tôn giáo. (Điểm a khoản 1 Điều 66 Luật Đất đai 2013). Họ cũng có quyền rút lại đất từ các tổ chức tôn giáo nếu có lý do phù hợp. (Chẳng hạn như vi phạm quy định pháp luật).

Cấp Giấy Chứng Nhận Đất cho Cơ Sở Tôn Giáo:

UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đất cho các cơ sở tôn giáo. (Khoản 1 Điều 105 Luật Đất đai 2013). Họ có trách nhiệm xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các tổ chức tôn giáo.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu? Khi nào được miễn phí?

Trên đây là nội dung về “Hạn mức đất tôn giáo năm 2023 là bao nhiêu?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ tư vấn 24/24

>>> Tuyển dụng cộng tác viên viết bài thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí dịch vụ

>>> Cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh uy tín đem lại lợi nhuận cao

>>> Thông tin về quyền hưởng dụng đất đai không phải ai cũng biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *