Trong nghiên cứu kinh tế, chúng ta thường gặp các khái niệm GDP, GNP trong việc đánh giá sự phát triển và tăng trưởng của một quốc gia. Vậy thì GNP là gì? GNP có khác biệt gì với GDP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về khái niệm GNP nhé.

1. GNP là gì?

1.1 Khái niệm

GNP là viết tắt của cụm từ Gross National Product, nghĩa là tổng sản phẩm quốc gia. Đó là tổng giá trị của dịch vụ sản phẩm cuối cùng công dân đó tạo ra ở nước ngoài.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí công chứng tại nhà.

Tổng sản phẩm để tính GNP không phải là sản phẩm trung gian trong sản xuất những sản phẩm khác mà phải là sản phẩm cuối cùng được tiêu thụ trực tiếp bởi người tiêu dùng.

2. Ý nghĩa của GNP là gì đối với nền kinh tế

1.2 Ví dụ về GNP

Để dễ hình dung về khái niệm sản phẩm cuối cùng chúng ta hãy xem xét ví dụ sau:

Một chiếc lốp xe đạp được bán cho công ty sản xuất xe đạp để sản xuất xe đạp, chiếc lốp xe đó là sản phẩm trung gian và chiếc xe đạp hoàn chỉnh được bán tới tay người tiêu dùng là sản phẩm cuối cùng. 

Cũng chiếc lốp xe đó nếu được bán tới tay người tiêu dùng để người đó về tự thay lốp cho chiếc xe đạp của mình thì đó là sản phẩm cuối cùng.

GNP thường được tính trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ như một năm tài chính.

Một điểm cần lưu ý nữa là GNP chỉ tính những sản phẩm mới được sản xuất. Việc kinh doanh những sản phẩm được sản xuất trước đó sẽ không được tính vào GNP của năm hiện tại.

2. Ý nghĩa của GNP là gì đối với nền kinh tế

Trong các nghiên cứu về kinh tế, chỉ số GNP cung cấp các thông tin quan trọng về hoạt động của công dân và sự phát triển sản xuất của quốc gia đó.

  • Đo lường quy mô kinh tế
  • Đo lường sức mạnh kinh tế
  • Hoạch định chính sách kinh tế, tài khóa

>>> Mách bạn: Địa chỉ hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ với chi phí phù hợp

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ GNP là gì? Vậy GNP là gì có những loại nào? Trong nghiên cứu các yếu tố vĩ mô, các nhà kinh tế phân loại GNP thành 02 loại sau:

GNP danh nghĩa (GNPn):

Theo giá thị trường tại thời điểm hiện hành. GNP thường được dùng khi muốn nghiên cứu mối quan hệ tài chính – ngân hàng.

4. GNP và GDP khác nhau như thế nào?

GNP thực tế (GNPr):

Xem thêm:  Đặt tên con có bao nhiêu ký tự theo quy định mới nhất?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu.

Theo giá cố định ở một thời điểm được chọn làm gốc. Chỉ số GNP này được tính dựa trên biến động của giá cả và yếu tố lạm phát. Vì vậy, GNPr thường được sử dụng để phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

4. GNP và GDP khác nhau như thế nào?

Tuy nhiên, về mặt bản chất, GNP và GDP cũng có những điểm khác biệt rõ rệt sau:

So sánhGNPGDP
Tên đầy đủGross National ProductTổng sản phẩm quốc giaGross Domestic ProductTổng sản phẩm quốc nội
Định nghĩaTổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà công dân (người mang quốc tịch) của một đất nước làm ra ở cả trong và ngoài lãnh thổ quốc giaTổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra ở một quốc gia trong một thời kỳ nhất định
Phạm viGNP bao gồm tổng sản lượng quốc gia, tính cả trong nước và ngoài nước, miễn là do công dân nước đó tạo raGDP bao gồm tổng giá trị của các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ quốc gia đó tạo ra
Cách tínhGNP = (X-M)+NR+C+I+GGDP = C+I+G+NX
Ý nghĩaGNP là thước đo tốt hơn về số lượng hàng hóa và dịch vụ mà mỗi người dân của quốc gia đó sản xuất được vì có bao gồm GDP và phần tài sản từ nước ngoàiGDP  là thước đo về số lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra của người dân trong quốc gia đó
Ứng dụngGNP được ngân hàng thế giới sử dụng để đưa ra các ước tính về nền kinh tế của các quốc giaGDP được quốc gia sử dụng để tính toán tốc độ tăng trưởng hàng năm

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

>>> Chung cư mini và điều kiện xây dựng chung cư mini được quy định thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *