Giao dịch dân sự không đáp ứng điều kiện có hiệu lực sẽ bị vô hiệu. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ các bên.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết cách đọc sổ đỏ đúng hay chưa? Cách đọc sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật.

1. Giao dịch dân sự vô hiệu trong các trường hợp nào?

Giao dịch dân sự vô hiệu là giao dịch không phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền lợi, nghĩa vụ dân sự của các bên tham gia.

Giao dịch dân sự vô hiệu được phân làm hai trường hợp:
Giao dịch dân sự vô hiệu tạm thời: bị vô hiệu ngay thời điểm xác lập. Không tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng bên tham gia giao dịch hoặc Toà án.

Giao dịch dân sự vô hiệu hoàn toàn: sẽ bị vô hiệu theo luật định. Yêu cầu của một bên hoặc các bên tham gia giao dịch tại Toà.

* Một số trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu:

Giao dịch dân sự vô hiệu trong các trường hợp nào?

Vi phạm điều cấm của pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội. Là giao dịch dân sự bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện. Giao dịch dân sự bị vô hiệu vì vi phạm đạo đức xã hội là giao dịch dân sự do những bên tham gia đã giao kết hoặc thực hiện vì mục tiêu hoặc lợi ích bất chính.

Giả tạo: là giao dịch dân sự được xác lập để che đậy một giao dịch dân sự khác.

Người chưa thành niên, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có trở ngại khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, người bị mất năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện. Những người này thực hiện mà không được người đại diện theo pháp luật chấp thuận sẽ vô hiệu. Trừ trường hợp quy định ở khoản 2 Điều 124 của Bộ luật Dân sự.

Người bị xúi giục, đe doạ, ép buộc thực hiện. Người bị mua chuộc, doạ nạt, ép buộc thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

Không đúng quy định về thể thức. Giao dịch dân sự do pháp luật quy định có thể được công chứng thành văn bản nếu không được công chứng thành văn bản thì vô hiệu. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Bộ luật Dân sự.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc theo đúng quy định pháp luật.

2. Điều kiện giao dịch dân sự có hiệu lực

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, hiệu lực của giao dịch dân sự phụ thuộc vào việc đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

1. Nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm các quy định cấm trong luật và không xâm phạm đạo đức xã hội.

2. Mục tiêu và nội dung của giao dịch dân sự là thiết lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên tham gia.

3. Chủ thể tham gia giao dịch có đầy đủ khả năng hành vi trong lĩnh vực dân sự, trừ khi có quy định riêng tại các điều 124,125, 126,127, 128 và 129 trong Bộ luật này.

Điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực

4. Giao dịch dân sự được thiết lập thông qua một thoả thuận tự nguyện giữa các bên tham gia.

5. Trong trường hợp được quy định bởi pháp luật, giao dịch dân sự phải được lập thành văn bản.

Mục tiêu và nội dung của giao dịch dân sự là các thỏa thuận giữa các bên tham gia để thiết lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của họ.

Xem thêm:  Đất vi phạm là gì? Có được cấp sổ đỏ không? Khi nào bị thu hồi?

>>> Xem thêm: Bạn muốn làm sổ đỏ? Vậy làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Tìm hiểu ngay.

Giao dịch dân sự có thể được thiết lập bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Nếu pháp luật quy định, giao dịch dân sự phải được lập thành văn bản.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bạn đã biết cách tính phí công chứng mua bán nhà mới nhất, dễ hiểu, theo đúng pháp luật.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, nhanh chóng, gần bạn nhất tại Hà Nội.

>>>

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Tài sản hiện có khác gì so với tài sản hình thành trong tương lai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *