Nhà đất là tài sản chung của vợ chồng khi chuyển nhượng, tặng cho tài sản chung đó phải có sự đồng ý bằng văn bản của vợ chồng mà không được tự ý thực hiện. Vậy, trường hợp nào được tự ý bán nhà đất khi có vợ chồng là người nước ngoài? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất mới nhất 2022

1. Vợ/chồng là người nước ngoài nhưng kết hôn ở Việt Nam

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp có vợ, chồng là người nước ngoài nhưng kết hôn ở Việt Nam thì chế độ tài sản áp dụng theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu vợ chồng không áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận thì sẽ áp dụng theo luật định.

1.1. Nhà đất là tài sản riêng thì có được tự ý bán nhà đất hay không?

Trường hợp này, việc chuyển nhượng sẽ do chủ sở hữu tài sản (người sử dụng đất) quyết định. Nên nếu là tài sản riêng thì người còn lại không có quyền ngăn cản, phản đối việc chuyển nhượng.

1.2. Nhà đất là tài sản chung thì có được tự ý bán nhà đất hay không?

Nhà, đất thuộc những trường hợp sau đây là tài sản chung của vợ chồng:
– Nhà, đất mà vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân.
– Nhà, đất được thừa kế chung, tặng cho chung.
– Nhà, đất là tài sản riêng nhưng vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
– Nhà, đất có được bằng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng.

>>>> Xem thêm: Công chứng xác nhận tài sản riêng vợ chồng

Nếu không chứng minh được nhà, đất mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng thì nhà, đất đó được coi là tài sản chung.
Trường hợp nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng phải do vợ chồng thỏa thuận bằng văn bản. Điều đó có nghĩa vợ, chồng sẽ không được tự ý chuyển nhượng. Việc này bắt buộc phải có sự đồng ý bằng văn bản của hai người.

2. Vợ/chồng là người nước ngoài nhưng kết hôn ở nước ngoài

2.1. Trường hợp 1: Đã thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Trường hợp vợ chồng thực hiện thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (ghi chú kết hôn) thì khi đó việc kết hôn ở nước ngoài mới được công nhận tại Việt Nam.

>>>> Xem thêm: Tư vấn dịch vụ sổ đỏ trọn gói miễn phí

Khi việc kết hôn ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như đối với trường hợp kết hôn tại Việt Nam.
Nghĩa là, nếu nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng phải được sự đồng ý của vợ chồng bằng văn bản. Nói cách khác, vợ, chồng không được tự ý chuyển nhượng nhà, đất nếu đó là tài sản chung.

Xem thêm:  Giao dịch dân sự của người chưa thành niên thực hiện ra sao?

2.2. Trường hợp 2: Chưa (không) thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Trong trường hợp này, nhà đất sẽ được xem là tài sản chung của “hai cá nhân” vì cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai không thể, không có căn cứ xác định nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp này dù có được tặng cho hay thừa kế chung thì cũng sẽ không được công nhận.

Vì vậy, nếu chuyển nhượng nhà đất thì việc chuyển nhượng sẽ do người đứng tên nhà đất quyết định.

>>>> Xem thêm: Công chứng mua bán giấy tờ nhà đất cần những giấy tờ gì?

Như vậy, trên đây là bài viết trả lời rõ cho vướng mắc: Được tự ý bán nhà đất khi có vợ chồng là người nước ngoài không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *