Hiện nay, việc học cao đẳng đã là một lựa chọn của không ít những bạn trẻ vì cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngày càng tăng. Vậy cao đẳng là gì? Chương trình và thời gian đào tạo cao đẳng là bao lâu? Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cao đẳng là gì? 

Cao đẳng là một hình thức đào tạo sau khi hoàn thành cấp bậc THPT. Cao đẳng sẽ đi sâu vào nghiên cứu, đào tạo cho học viên những kiến thức,… Ngoài ra, học viên được cung cấp các kỹ năng chuyên môn cần thiết để thuận tiện cho việc học nghề, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

>>> Xem thêm : Danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy công chứng bằng tốt nghiệp uy tín, nhanh chóng, chi phí rẻ.

Việt Nam có hàng trăm trường cao đẳng nhận đào tạo học viên sau khi tốt nghiệp THPT,…

1. Cao đẳng là gì? 

Mỗi trường cao đẳng sẽ chuyên về các lĩnh vực khác nhau, học viên sẽ cần phải cân nhắc, lựa chọn ngôi trường phù hợp với định hướng và nhu cầu của bản thân mình.

2. Các hình thức đào tạo cao đẳng 

Chương trình đào tạo cao đẳng sẽ có 3 hình thức chính:

2.1. Đào tạo theo niên chế

Đào tạo theo niên chế là hình thức học phổ biến của hầu hết các trường cao đẳng. Trong hình thức này, việc đào tạo sẽ được tổ chức theo năm học, mỗi năm học có 2 kỳ, mỗi học kỳ kéo dài ít nhất 15 tuần tính cả thời gian học tập và thi kết thúc học phần, mô-đun.

Thời gian học kỳ phụ sẽ ngắn hơn thời gian học chính thức, cụ thể sẽ có ít nhất là 4 tuần cho học viên học tập cũng như thi kết thúc môn.

>>> Xem thêm : Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi chuẩn bị thừa kế di chúc theo pháp luật? Thủ tục thực hiện có nhiều bước hay không?

Để tốt nghiệp cao đẳng với hình thức này, người học phải đủ những điều kiện sau:

  • Điểm của từng môn thi hoặc điểm của khóa luận tốt nghiệp, chuyên đề đạt từ 5.0 trở lên.
  • Không bị vi phạm kỷ luật và truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Hoàn thành các điều kiện của trường theo quy định đề ra

2.2. Đào tạo theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ 

Trong hình thức đào tạo này, lớp học sẽ được mở và tổ chức theo từng môn học. Hiệu trưởng có trách nhiệm quy định số lượng người tối thiểu cho mỗi một lớp học lý thuyết và thực hành phù hợp sao cho đảm bảo chất lượng giảng dạy.

2. Các hình thức đào tạo cao đẳng 

Phương thức tích lũy mô-đun, tín chỉ thông thường sẽ có từ 2 đến 3 học kỳ. Giống như đào tạo niên chế, học kỳ phụ để cho những học viên học chậm tiến độ.

Điều kiện tốt nghiệp của đào tạo theo phương thức này bao gồm:

  • Điểm trung bình đạt yêu cầu từ 2.0 trở lên theo thang điểm 4
  • Hoàn thành các quy định của chương trình theo học
  • Không trong thời gian bị xét xử kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Có đơn đề nghị xét tốt nghiệp nếu trong trường hợp tốt nghiệp sớm hơn

2.3. Đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến là một hình thức học tập, giảng dạy từ xa được Bộ Giáo dục công nhận. Và chỉ có một số trường cao đẳng đủ điều kiện về thiết bị cùng như cơ sở vật chất mới được phép đưa vào chương trình giảng dạy.

Ưu điểm của phương pháp học này là thuận tiện cho học viên có thể học bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet, có thể xem lại được buổi học bất kỳ lúc nào. Cách học này vẫn còn có những nhược điểm là khó quán triệt, quản lý được mức độ hiểu. Đào tạo trực tuyến đề cao tính tự giác của mỗi cá nhân theo học.

Xem thêm:  Phụ cấp ngành thanh tra là bao nhiêu? [2023]

Có một số trường cao đẳng đã và đang giảng dạy theo phương pháp này.

3. Chương trình học và thời gian học cao đẳng là bao lâu? 

Chương trình và thời gian đào tạo cao đẳng như sau:

3.1. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo phải thể hiện được mục tiêu đào tạo. Số lượng kiến thức cũng như yêu cầu và năng lực cần đạt được trong quá trình và tốt nghiệp. Ngoài ra, chương trình học tập cũng phải thể hiện rõ ràng các phương pháp đào tạo, cách thức đánh giá kết quả học tập.

>>> Xem thêm : Các bước kiểm tra sổ đỏ giả cực đơn giản tiết kiệm chi phí, chỉ trong 1 phút ngay tại nhà dành mà người dân nên biết.

Chương trình đào tạo phải công khai với học viên trước khi tuyển sinh và bắt đầu . Cần cập nhật thường xuyên những thay đổi, chỉnh sửa cho người học tránh người học gặp những tác động bất lợi không đáng có.

3.2. Thời gian đào tạo 

Thời gian đào tạo là khoảng thời gian cho người học hoàn thành chương trình đào tạo cụ thể.

Với hình thức đào tạo theo tín chỉ hoặc mô-đun, thì thời gian học sẽ phụ thuộc vào học viên sao cho tích lũy đủ số mô-đun, tín chỉ của từng môn học trong chương trình.

Tóm lại, học cao đẳng vẫn mang đến nhiều lợi ích về kiến thức chuyên môn, phát triển bản thân cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp cho người học. Trên đây là tất cả giải đáp cao đẳng là gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Thỏa thuận thuê nhà: Hướng dẫn đầy đủ và mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư làm văn phòng hiệu quả.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và quy trình công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào?

>>> Dịch thuật lấy ngay, giao ngay trong ngày. Văn phòng công chứng dịch tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Ý,… cả thứ 7 và chủ nhật cũng như ngoài giờ hành chính.

>>> Những đối tượng nào được hưởng di sản di chúc theo pháp luật? Những đối tượng nào thì không?

>>> Lương hưu bị cắt khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *